จิรภา เหมือนพิมทอง
(Jirapa Muanpimtong)

นักวิชาการวัฒนธรรม

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

:: ข้อมูลเผยแพร่ ::

งานวิจัย/งานตีพิมพ์

ผลงานวิจัย บทความวิจัย และบทความวิชาการที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิจัยต่าง ๆ

คู่มือ/เอกสารสอน

คู่มือประกอบบรรยายในการบริการวิชาการ และเอกสารคำสอนในรายวิชาต่าง ๆ ที่รับผิดชอบ

บทความเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แบ่งปันประสบการณ์ เรื่องเล่า บันทึกเรื่องราวอันหลากหลายที่น่าสนใจ

Screenshot 2024 05 15 142744
Play Video about Screenshot 2024 05 15 142744

50 ปีราชภัฏเพชรบูรณ์

“มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ เป็นแหล่งองค์ความรู้ เพื่อพัฒนาท้องถิ่น”

“Think global – work local : 50 ปี พัฒนาท้องถิ่นสู่สากล” มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ครบรอบวันสถาปนามหาวิทยาลัยฯ ซึ่งเป็นสถาบันอุดมศึกษาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น ด้วยองค์ความรู้และนวัตกรรม มุ่งเน้นการสร้างและพัฒนาบุคลากรที่มีทักษะตามความต้องการของท้องถิ่น มีทักษะทางสังคม และมีสมรรถนะสำคัญในการร่วมรักษาและพัฒนาท้องถิ่น ให้มีความมั่นคงตามภูมิสังคม พร้อมส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ยกระดับศักยภาพสู่สากลอย่างเข้าใจ เข้าถึง และภูมิใจในความเป็นไทย นอกจากนี้ ยังมีส่วนร่วมในการพัฒนาจังหวัดเพชรบูรณ์และพิจิตร ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และการศึกษา โดยนำงานวิจัย เทคโนโลยีและนวัตกรรมของมหาวิทยาลัยไปพัฒนาวัตถุดิบและลักษณะพิเศษของพื้นที่ เช่น ผลิตภัณฑ์จากมะขาม ขิง กันชง ทั้งยังร่วมพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาให้โรงเรียนขนาดเล็กกว่า 260 แห่งในจังหวัดเพชรบูรณ์และพิจิตร โดยตลอด 50 ปี มหาวิทยาลัยฯ เป็นมหาวิทยาลัยเพื่อความมั่นคงเชิงพื้นที่ ซึ่งได้นำองค์ความรู้สู่นวัตกรรม พร้อมน้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ไปพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และคุณภาพชีวิตของประชาชนในท้องถิ่น